Làm truyền thông cá nhân bằng “SEO 0 đồng”

Nếu muốn kiểm tra độ uy tín của một cá nhân hay doanh nghiệp thì bạn hay làm thế nào? Tìm kiếm trên Google phải không? Câu trả lời là Đúng rồi đó. Hãy xem hành vi của chúng ta thế nào nhé.

 • Như muốn ứng tuyển một công ty nào đó thì lên Google check “Review công ty A (B, C)” – Thế là có vô vàn kết quả được gửi về, mình có thể check có phải là công ty ma không.
 • Hoặc tìm kiếm thông tin về độ nổi tiếng hay uy tín các kênh của một cá nhân nào, thương hiệu, tổ chức nào đó thì cứ google(.)com rồi search tên cá nhân hay nickname của họ là ra.

Nếu như chúng ta có kế hoạch quản lý những nội dung và từ khóa truyền thông thì những kênh hiện trên Google như vậy gọi là các hoạt động truyền thông tĩnh theo cô Long truyền thông (chuẩn bị sẵn thông tin để người khác tự tìm hiểu). Và nếu ai từng có cơ hội xem livestream hơn 1k mắt về cách đặt tên thương hiệu cá nhân của cô Long thì việc có một cái tên khác biệt sẽ giúp chúng ta tạo lợi thế rất lớn. Và mình gọi đây là “cách SEO 0 đồng“.

Trong bài chia sẻ lần trước của mình về SEO dễ hiểu theo ngôn ngữ truyền thông thì các hoạt động này nằm trong Chiến lược Offpage (là việc truyền thông (nhắc tên) website đến các kênh khác như Social, Web, Web 2.0, Báo PR,… để nói Google và người dùng rằng thương hiệu uy tín). Tương tự, việc chúng ta tạo ra nhiều kênh Social, tên của cá nhân hay thương hiệu được nhắc nhiều trên báo thì cũng là một hoạt động làm SEO. Và hoạt động này hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên cần lưu ý 3 điều rằng:

 • Nội dung được nhắc đến trong bài viết phải có chứa “từ khóa” về thương hiệu hoặc về cá nhân.
 • Tên thật sự khác biệt, vì Google luôn xếp hạng cao nhất những nội dung “đúng tuyệt đối” với từ khóa tìm kiếm của người dùng trên Google.
 • Tùy thuộc vào độ uy tín và mức độ hoạt động của kênh mà Google xếp vị trí. Ví dụ: khi search tên Admin Group Khánh LifeTech ngoài Google, mình sẽ thấy kênh Tiktok đầu tiên đến báo và facebook. Nhưng nếu search tên cá nhân của mình là “Đặng Trần Bảo” thì mình sẽ thấy kênh Facebook và Linkedin (vì mình hiện tại chỉ có 2 kênh này).
MÌNH ỨNG DỤNG VÀO TRUYỀN THÔNG NHƯ THẾ NÀO?
 • B1: Trước khi bắt đầu hoạt động truyền thông về một chiến dịch, hay xây dựng thương hiệu nào thì tìm một cái tên thật sự khác biệt hay còn gọi là từ khóa.
 • B2Đừng vội làm quảng cáo hay public bất cứ gì mà hay tạo sẵn các kênh truyền thông tĩnh chứa từ khóa đó. Thứ tự ưu tiên bao gồm: Website; Profile trên Social (facebook, linkedin, medium, tiktok, X,…); Google Maps (nếu là doanh nghiệp); Báo PR (Vnexpress, Dân trí,..); website review; website tuyển dụng;…
 • B3: Quy hoạch và đồng nhất các thông tin truyền tải.
  Ví dụ: Admin “Khánh LifeTech” đã làm hiểu từ khóa của mình với những title báo như “Chuyên gia lifetech 9x”; “Nhà phố 7 tầng siêu công nghệ của Khánh”; và các nội dung như “PV kênh truyền hình Quốc phòng an ninh”; “Thạc sĩ Khoa học thông tin”,… => Thì mình có thể nhìn nhận ngay là anh Khánh LifeTech là một người nổi tiếng về áp dụng công nghệ vào chính đời sống của ảnh.
 • B4: Cuối cùng, chúng ta mới bắt đầu sử dụng các kênh Quảng cáo, Social, Offline để đẩy thông tin cho nhiều người biết. Và biết thì họ sẽ đi tìm kiếm để tìm hiểu và tin tưởng nhiều hơn. Và chúng ta sẽ có nhiều kênh xuất hiện trên Top tìm kiếm Google với giá 0 đồng.

P/s: Dưới đây là hình ảnh các từ khóa về tên thương hiệu của Admin Biệt Đội Khánh LifeTech chèn vào và các thông tin cũng hỗ trợ giúp người tìm kiếm hiểu được “Khánh LifeTech là ai?”

Tác giả: Đặng Trần Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one