Tìm hiểu marketing 4P trong xây dựng thương hiệu » BrandC - Giái pháp thương hiệu tổng thể
Keep conected

Tìm hiểu marketing 4P trong xây dựng thương hiệu

tuyệt chiêu xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp mới

Tìm hiểu marketing 4P trong xây dựng thương hiệu

Có thể nói 4P là một trong những công cụ quá quen thuộc với một marketer. Tuy nhiên, để công cụ này tạo ra hiệu ứng tốt nhất trong việc xây dựng thương hiệu thì doanh nghiệp cần hiểu rõ 4P là gì? Vậy làm thế nào để 4P phát huy hết tác dụng của mình, hãy cùng BrandC tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

4P được biết đến là 4 yếu tố của hoạt động Marketing gồm Product, Price, Place và Promotion. Những yếu tố đó có tác động như thế nào đến quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Marketing 4P trong xây dựng thương hiệu

Marketing 4P trong xây dựng thương hiệu

1. Product – thể hiện đặc tính của xây dựng thương hiệu

Product là sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trường, còn “thương hiệu” chính là tất cả cảm xúc của khách hàng về sản phẩm và doanh nghiệp. Thương hiệu của một doanh nghiệp có được khi khách hàng cảm nhận được những giá trị thiết thực mà sản phẩmhay dịch vụ của doanh nghiệp mang lại. Sản phẩm được định hình là thể hiện đặc tính của thương hiệu. Những doanh nghiệp khác nhau sẽ cung cấp những sản phẩm khác nhau và có đặc tính khác nhau.

Ví dụ: những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm công nghệ sẽ đưa ra những hình ảnh sản phẩm khác với những doanh nghiệp sản phẩm thuộc ngành nông nghiệp.

Ngoài ra, sản phẩm là cách tốt nhất để quảng bá thương hiệu đến mọi người thông qua quá trình trải nghiệm toàn bộ sản phẩm, đem đến cho khách hàng những cảm nhận tuyệt vời từ thiết kế nhãn hiệu cho đến chất lượng sản phẩm bên trong. Bên cạnh đó thiết kế nhãn hiệu cũng cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau để giúp cho sản phẩm thể hiện được nét cá tính của thương hiệu.

– Thể hiện được tên thương hiệu, thiết kế logo trên sản phẩm.

– Chứng tỏ được là giải pháp hữu hiệu cho những mong muốn của khách hàng.

– Sáng tạo, bắt mắt và đặc biệt khác biệt với đối thủ cạnh tranh

Ví dụ: Với câu chuyện của Coca Cola, nhận diện thương hiệu được nhận biết được từ mùi vị, màu sắc, kiểu dáng thiết kế sản phẩm: kiểu dáng chai độc đáo của Coca; thiết kế bao bì sản phẩm với thông tin và thông điệp khác biệt về thương hiệu.

2. Price – Chi phí xây dựng thương hiệu

Price ở đây được hiểu là giá để xây dựng thương hiệu. Khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp bạn có một kế hoạch phù hợp với nguồn ngân sách của mình và duy trì được nó trong lâu dài. Do đó, chi phí bỏ ra cần tương xứng với mục tiêu xây dựng thương hiệu.

Ví dụ: Ngay từ thời điểm mới bắt đầu bước chân vào ngành viễn thông, Viettel đã chi tới 45000 USD để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh, và định vị trong tâm trí khách hàng tới mãi về sau.

Xây dựng thương hiệu là một quá trình đỏi hỏi một kế hoạch chi tiêu ngân sách hợp lý nhằm trả lời các câu hỏi như

– Ngân sách bao nhiêu để đáp ứng được mục tiêu của xây dựng thương hiệu

– Lựa chọn dịch vụ thiết kế thương hiệu hiệu quả, uy tín phù hợp với ngân sách

– Đối thủ chi ra bao nhiêu để xây dựng thương hiệu

Dù thế nào nhiệm vụ vẫn là đạt được mục tiêu trong quá trình xây dựng thương hiệu.

3. Place Kênh quảng bá thương hiệu

Place ở đây được hiểu là kênh phân phối thương hiệu hay nói cách khác là kênh quảng bá thương hiệu. Quá trình này được hiểu là tìm cách mà doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng mục tiêu đúng nơi, đúng chỗ và đúng thời điểm nhằm đạt được mục tiêu tăng sự nhận biết tối đa của thương hiệu với khách hàng. Mỗi thương hiệu cần chọn một kênh phân phối riêng nhằm phù hợp với hành vi, cách tiếp cận thông tin của khách hàng. Ví dụ khách hàng là người già thì kênh phân phối cần truyền thống như TV hay báo đài nhưng với người trẻ mạng xã hội là sự lựa chọn không thể hợp lý hơn và xu hướng internet hiện nay là một kênh quảng bá thương hiệu vô cùng đa năng, giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận gần gơn với khách hàng và giúp cho doanh nghiệp trả lời các câu hỏi:

– Thương hiệu nên đến với khách hàng ở đâu?

– HÌnh thức tiếp cận trực tiếp tại cửa hàng, siêu thị hay gián tiếp qua truyền thông điện tử.

– So với đối thủ, bạn có cách tiếp cận mới hơn không?

Place đặt ra thách thức trong xây dựng thương hiệu ở phân đoạn chọn phương thức thương hiệu được truyền đi và lan rộng.

4. Promotion quảng bá thương hiệu

Promotion là giai đoạn trực tiếp đưa thương hiệu đến với công chúng, là khâu quyết định đến cả quá trình xây dựng thương hiệu. Do đó, cho dù bạn có một sản phẩm chất lượng bao nhiêu, thiết kế nhãn hiệu hoàn hảo đến thế nào, ngân sách dồi dào ra sao và chọn được kênh phân phối hiệu quả ít người cạnh tranh nhưng lại không có chiến lược quảng bá thươnh hiệu phù hợp thì quá trình xây dựng thương hiệu cũng trở nên thất bại mà thôi.

Các hoạt động quảng bá thương hiệu như: thiết kế catalogue, thiết kế quảng cáo, …. Hay việc bạn bỏ chi phí để tài trợ cho các chương trình truyền hình hình và các kênh phát thanh được đông đảo khách hàng theo dõi. Ngoài ra, Google và Facebook cũng là một công cụ hiệu quả tiềm năng để tiếp cận nhanh chóng lượng lớn khách hàng mục tiêu. Do đó Promotion thương hiệu cần đi đến giải quyết các vấn đề như:

– Nhóm khách hàng mục tiêu là ai, ở đâu?

– Thời điểm hoạt động quảng bá bắt đầu?

– Biện pháp thu hút sự quan tâm, yêu thích

– Nghiên cứu chiến lược quảng bá của đối thủ

Vì vậy, marketing 4P được áp dụng sáng tạo trong xây dựng thương hiệu không nằm ngoài việc là giải pháp cho từng bước xây dựng thương hiệu từ product – thiết kế, price – chi ngân sách, place – cách quảng bá, promotion – quảng bá. 4P giúp xây dựng thương hiệu có hướng đi rõ ràng và đầy chắc chắn, mang lại hiệu quả lớn.

Qua bài viết trên chắc rằng bạn đã hiểu được phần nào tầm quan trọng của marketing 4P trong quá trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là gì. Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả nhất.

>>>XEM THÊM: Bỏ túi quá trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

NO COMMENTS

Sorry, the comment form is closed at this time.